วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินทางเยือนและเจรจาความร่วมมือกับบริษัท China Thailand Cross Border Industry Group (CTCB) สาขานครซีอาน ณ นครซีอาน มณฑลส่านซี สาธารณรัฐประชาชนจีน

25 ธันวาคม 2566

วันที่ 22 ธันวาคม 2566 เวลา 10.00 น. (เวลาในสาธารณรัฐประชาชนจีน) วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เบญจมาศ สุขสถิตย์ รองคณบดี พร้อมด้วยคณะ เดินทางเยือน บริษัท China Thailand Cross Border Industry Group (CTCB) ณ นครซีอาน มณฑลส่านซี สาธารณรัฐประชาชนจีน
ในการเดินทางเยือนดังกล่าว ได้เข้าพบผู้บริหารของบริษัท China Thailand Cross Border Industry Group (CTCB) สาขานครซีอาน มณฑลส่านซี Mr. Wang Xi กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท China Thailand Cross Border Industry Group, Co., Ltd. (CTCB) สาขานครซีอาน หุ้นส่วนอาวุโสและรองประธานหอการค้านครซีอาน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง สาขานครซีอาน (Xi’an Peking University Chamber of Commerce Association) โดยได้ร่วมเจรจาความร่วมมือเกี่ยวกับการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน โดยบริษัทดังกล่าว มีสำนักงาน จำนวน 2 แห่ง ศูนย์ที่เดินทางเยือนครั้งนี้ เป็นศูนย์ที่ดำเนินธุรกิจรูปแบบออฟไลน์ โดยมีตู้จำหน่ายเนื้อทุเรียนหมอนทองแช่แข็งของไทย โดยผู้ซื้อสามารถสแกน QR Code และตู้จำหน่ายสินค้าจะเปิดช่องเพื่อเลือกสินค้า จากนั้น ตู้จำหน่ายสินค้าจะคำนวณน้ำหนักที่ผู้ซื้อได้หยิบจากตู้ รวมถึงมีเซ็นเซอร์ที่รับภาพและนำไปประมวลผลเพื่อคำนวณราคาสินค้าทั้งหมดที่ผู้ซื้อได้นำออกจากตู้จำหน่าย นอกจากนั้น บริษัทยังมีศูนย์ที่ดำเนินการด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบออนไลน์ ผ่านแพลทฟอร์มของจีน เช่น PinDuoDuo, TaoBao และ JD.com เป็นต้น นอกจากการจำหน่ายสินค้าประเภทเนื้อทุเรียนหมอนทองแช่แข็งแล้ว ยังมีสินค้า เกี่ยวกับทุเรียนอื่นๆ เช่น พวงกุญแจทุเรียน หมอนทุเรียน และสกุชชี่ทุเรียน เป็นต้น นับว่าเป็นโอกาสที่สำหรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในการเข้าร่วมโครงการและแลกเปลี่ยนนักศึกษาเกี่ยวกับด้านการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดนและได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรงเป็นอย่างยิ่ง