วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดประชุมติดตามความก้าวหน้าโครงการจัดทำ Rail Logistics Optimization Model

7 สิงหาคม 2567

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2567 วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุจิรา อุ่นเจริญ คณบดีวิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล คณะนักวิจัย และอาจารย์สมศักดิ์ วงศ์ปัญญาถาวร อดีตผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดการประชุมติดตามความก้าวหน้าในการจัดทำ Rail Logistics Optimization Model ซึ่งเป็นโครงการที่ดำเนินการร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (องค์การมหาชน) (สทร.) และ Zuse Institute Berlin (ZIB), Germany โดยการประชุมนี้ได้รับเกียรติจากทีมที่ปรึกษาโครงการ ดังนี้

1. อาจารย์ ดร.เพียงออ เลาหะวิไลย กรรมการ สทร.
2. Prof.Dr.Thorsten Koch Head of Applied Algorithmic Intelligence Methods (A?IM) Department, Zuse Institute Berlin (ZIB), Germany
3. Prof.Dr.Ralf Borndrfer Head of Network Optimization Department, Zuse Institute Berlin (ZIB), Germany
4. Assoc.Prof.Dr.Ying Chen Director of Centre for Quantitative Finance & PI of Asian Institute of Digital Finance, National University of Singapore

การประชุมในครั้งนี้ เป็นการรายงานผลการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับระบบการขนส่งที่สำคัญ ผ่านระบบรางที่เชื่อมโยงไทย ลาว จีน และภูมิภาคอื่น ๆ และอภิปรายเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะ แนวทางการพัฒนาระบบรางของไทยต่อไป