ICDI CMU และ Zuse Institute ร่วมวิจัยเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศการบริหารจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานการขนส่งสินค้า

26 มีนาคม 2567

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มช. จัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “การเตรียมความพร้อมในการออกแบบข้อมูลสำหรับการสร้าง Optimization Model” ณ เรือนรับรองอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วินิตา บุณโยดม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวเปิดงานและกล่าวถึงทิศทางนโยบายด้านงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุจิรา อุ่นเจริญ คณบดีวิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล กล่าววัตถุประสงค์โครงการ ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรกิตติมศักดิ์ Prof. Dr. Thorsten Koch ผู้เชี่ยวชาญด้าน Applied Algorithmic Intelligence Methods และ Prof. Dr.Ralf Bornd?fer ผู้เชี่ยวชาญด้าน Network Optimization จาก Zuse Institute Berlin, Germany เป็นวิทยากรบรรยายและแลกเปลี่ยนเรียนรู้รวมถึงเป็นนักวิจัยร่วมภายในโครงการการพัฒนาระบบสารสนเทศการบริหารจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานการขนส่งสินค้าระหว่าง จีน และแอฟริกา ยุโรป มาเลเซีย สิงคโปร์ ผ่านระบบรางของไทย โดยในช่วงบ่ายเป็นการบรรยายแลกเปลี่ยนประสบการณ์การวิจัยในเรื่อง Overview of vehicle routing with time windows โดยรองศาสตราจารย์ ดร.จูลิน ลิคะสิริ อาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Nonlinear Optimization Operation Research และ ดร.ปยากรณ์ ศักดิ์สุริยา ผู้เชี่ยวชาญด้าน Computational Mathematics, Optimization

อนึ่ง โครงการการพัฒนาระบบสารสนเทศการบริหารจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานการขนส่งสินค้าระหว่าง จีน และแอฟริกา ยุโรป มาเลเซีย สิงคโปร์ ผ่านระบบรางของไทย เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (องค์การมหาชน) วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Zuse Institute Berlin, Germany เป็นการบูรณาการความเชี่ยวชาญจากทุกภาคส่วนของประเทศในการพัฒนางานวิจัยเพื่อยกระดับศักยภาพด้านคมนาคม อันจะนำไปสู่การสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศต่อไป