14 คอร์สออนไลน์ จาก มช. คอร์สฟรี ที่ใครๆ ก็เรียนได้

4 มิถุนายน 2564

ปัจจุบันการเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในห้องเรียนเท่านั้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ดี ๆ ได้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี 14 รายวิชา เพื่อเพิ่มโอกาสในการศึกษาให้แก่ผู้เรียนทุกช่วงวัยได้พัฒนาทักษะ ต่อยอดการเรียนรู้แบบไร้ขีดจำกัด ด้วยหลักสูตรที่หลากหลาย โดยอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ จากสาขาวิชาต่างๆ ผ่านระบบ CMU MOOC ช่วยให้ผู้เรียนสามารถเลือกศึกษาได้ตามความสนใจ เรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา และได้รับประกาศนียบัตรรับรองจากมหาวิทยาลัย เมื่อเรียนผ่านเกณฑ์ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้
14 คอร์สออนไลน์ ได้แก่
  • Maritime Clusters and International Digital Marketing
  • รูปแบบใหม่ในการทำฟัน
  • การจัดการธุรกิจร้านค้าแบบออนไลน์ทูออฟไลน์ (โอ ทู โอ) เพื่อผู้ประกอบการดิจิทัล
  • การออกแบบบสถาปัตยกรรม 3
  • การพัฒนาสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนในศตวรรษที่ 21
  • สรีรวิทยาระบบหัวใจและหลอดเลือด
  • การใช้โปรแกรมสำเร็จรูป Minitab สำหรับการวิเคราะห์เชิงสถิติ
  •  เรียนภาษาอังกฤษธุรกิจจากข่าว
  • การใช้งาน Autodesk Revit, Navisworks และ Dinamo ขั้นพื้นฐาน
  • การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในทารกป่วย
  • พื้นฐานคณิต พิชิตแคลคูลัส
  • การฝึกปฏิบัติการพยาบาลเด็กโดยใช้กรณีศึกษา
  • การวิเคราะห์ข้อความเบื้องต้นด้วยไพธอน
  • จิตวิทยาการปรึกษาสำหรับผู้เริ่มต้น
ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียน ได้ที่ http://mooc.cmu.ac.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 053-943855-56 ฝ่ายเทคโนโลยีดิจิทัลและสื่อสมัยใหม่ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เพราะการเรียนรู้เป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและตลอดชีวิต การเรียนออนไลน์จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้เรียนในยุคที่ต้องปรับตัวอันเนื่องมาจากสภาวะวิกฤต ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ทำให้ผู้เรียนและผู้ที่สนใจทุกช่วงวัย ทั้งกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ศิษย์เก่า วัยทำงาน และผู้สูงอายุ ได้ใช้ช่วงเวลากับการเรียนรู้ได้พัฒนาตนเอง นอกเหนือจากนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังมีหลักสูตรออนไลน์ที่เปิดกว้าง ผ่าน www.lifelong.cmu.ac.th เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้ได้ไม่มีที่สิ้นสุด