ขยายผลหุ่นยนต์ CMU Aiyara เป็น CMU-Chang-Noi มอบให้รพ.สันกำแพง พร้อมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อ

30 เมษายน 2563

มูลนิธิ/สมาคมนักศึกษาเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้โครงการช้างเหล็กกระทืบ COVID-19 เฟส 2 นำโดย คุณสุพัตรา วีรปรีชาเมธ นักศึกษาเก่า มช. รหัส 24 (Gear 12) ในฐานะผู้แทนมูลนิธิ ฯ พร้อมด้วยคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐ วรยศ ส่งมอบหุ่นยนต์ช้างน้อย CMU-Chang-Noi พร้อมชุด PPE จำนวน 150 ชุด และ Face Shield Pro Tape จำนวน 36 ชิ้น แก่โรงพยาบาลสันกำแพงจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้อำนวยการ ฯ นายแพทย์ณรงค์เดช พิพัฒน์ธนวงศ์ เป็นประธานในการรับ 29 เมษายน 2563 เวลา 14.00 น. ซึ่งมีผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร วิศวฯ มช. รวมถึงรองศาสตราจารย์ ดร.ธีระพงษ์ ว่องรัตนะไพศาล หัวหน้าทีมประดิษฐ์หุ่นยนต์ ฯ พร้อมคณะทำงาน ตลอดจนกลุ่มวิศวกรอาสาพหุภาคี และมูลนิธิ/สมาคมนักศึกษาเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลฯ ร่วมเป็นเกียรติในการส่งมอบ

CMU-Chang-Noi เป็นหุ่นยนต์ที่ปรับขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งานของ รพ.สันกำแพง ต่อจาก CMU Aiyara .ใช้ส่งอาหาร ยา แก่ผู้ป่วย ตรวจวัดอุณหภูมิ และอาการ ทั้งยังเก็บภาชนะเดิม รวมถึงเสื้อผ้าใช้แล้ว หรือขยะออกจากห้องผู้ป่วย เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 3 – 4 กม./ ชม. ใช้รีโมทควบคุมพร้อมจอมอนิเตอร์ เพื่อสื่อสารโดยเห็นหน้ากันได้ ระหว่างผู้ป่วยกับทีมแพทย์ และพยาบาลผ่านอินเตอร์คอม โดยเป็น 1 ใน 5 ภารกิจที่ต่อยอดจาก โครงการความร่วมมือระหว่าง คณะแพทยศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับโรคติดเชื้อ COVID-19 นอกเหนือจากนี้ ยังรวมถึงกลุ่มวิศวกรอาสาพหุภาคี โดยคณาจารย์ นักศึกษาเก่าที่เป็นวิศวกรวิชาชีพ ให้คำปรึกษา ร่วมออกแบบห้อง หรืออุปกรณ์การแพทย์ พร้อมนี้ผู้แทนผู้บริหารบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) สนับสนุนให้ยืมอุปกรณ์การสื่อสารแท็บเล็ตเพื่อใช้คู่กับหุ่นยนต์จำนวน 2 เครื่อง พร้อมซิมการ์ด และแพ็คเกจการใช้งานเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อฝ่าวิกฤตการณ์ไวรัสระบาดดังกล่าวด้วย