มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกับ KU Leuven และ WHO - T?chne จัดโครงการ Summer School “Systemic Design for Health” Environmentally Sustainable Healthcare Facilities Resilient to Infectious Disease Outbreaks and Natural Hazards

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU) ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัย KU Leuven (ประเทศเบลเยียม) และองค์การอนามัยโลก (WHO) จัดทำโครงการ Summer School ภายใต้หัวข้อ “Environmentally Sustainable Healthcare Facilities Resilient to Infectious Disease Outbreaks and Natural Hazards” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 สิงหาคม - 2 กันยายน 2567
เมื่อวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2567 ณ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.แผ่นดิน อุนจะนำ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทพญ.วรกัญญา บูรณพัฒนา ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วยการกล่าวโอวาทโดย ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ กงสุลกิตติมศักดิ์ราชอาณาจักรเบลเยียม ณ จังหวัดเชียงใหม่ และ Dr. Alisa Yanasan, ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการแนะนำเครือข่าย WHO - Techne โดย Mr. Michele Di Marco, ผู้ประสานงาน WHO - Techne และการแนะนำโครงการ Summer School "Systemic Design for Health 2023 - 2024" โดยรองศาสตราจารย์ Koen De Wandeler จากมหาวิทยาลัย KU Leuven
โครงการ Summer School ครั้งนี้เป็นการรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญและนักศึกษาจากหลายสาขาวิชาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ทางด้านสุขภาพ รวมถึงการออกแบบระบบสุขภาพที่ยั่งยืน โดยในโครงการมีการนำเสนอกรณีศึกษาและทดสอบระบบประเมินความยืดหยุ่น (CRAS) ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มความสามารถในการรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อและภัยพิบัติทางธรรมชาติในอนาคต