โรคหลอดเลือดสมองต้องรู้ !

คณะแพทยศาสตร์

แบ่งสาเหตุออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน
1.โรคหลอดเลือดสมองตีบ/อุดตัน พบได้ 80 %
2.โรคหลอดเลือดสมองแตก พบได้ 20 %

ประเทศไทยพบว่าในปัจจุบันโรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 แต่ละปีมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 300,000 คน หรือทุก 2 นาที จะมีผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย

สาเหตุของโรคหลอดเลือด แบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยคือ
1.ปัจจัยที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ได้แก่
-อายุ อายุมากมีความเสี่ยงมากกว่า
-เพศ ชายมีแนวโน้มเป็นมากกว่าหญิง
-เชื้อชาติ
2.ปัจจัยที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้
-โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ การสูบบุหรี่/ใกล้ผู้สูบบุหรี่ ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน ดื่มแอลกอฮอล์

อาการของโรคหลอดเลือดสมอง ที่พบคือ
-พูดลำบาก พูดไม่ชัด ไม่เข้าใจภาษา
-ปากตก ปากเบี้ยว มุมปากไม่เท่ากัน
-อ่อนแรงที่แขนหรือขา ยกไม่ขึ้น อาการอ่อนแรงครึ่งซีก

หากมีอาการใดอาการหนึ่งทั้งหมดนี้ทันทีทันใด ให้สงสัยว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง แนะนำให้พบแพทย์โดยเร็วที่สุด หรือโทรศัพท์ “1669” ทันที

การรักษา ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ/อุดตัน จะเป็นการให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ โดยมีข้อบ่งชี้คือผู้ป่วยต้องมาโรงพยาบาลภายใน “4.5 ชั่วโมงหลังเกิดอาการ” ในขณะที่ถ้าเป็นโรคหลอดเลือดสมองแตก ต้องดูว่าจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่ เช่น เลือดออกในปริมาณมาก สมองบวม เป็นต้น

ข้อแนะนำในการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดหลอดเลือดในสมอง ได้แก่
-ควรตรวจสุขภาพประจำปี
-ลดภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมัน อ้วนลงพุง เลิกสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ปรับอาหารที่รับประทานให้เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผู้สูงอายุให้ออกกำลังกายในระดับปานกลาง (สามารถพูดคุยกับคนรอบข้างได้) สัปดาห์ละ 3-5 วัน ครั้งละ 30-40 นาที หากมีโรคร่วมอาจจะต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ร่วมด้วย

ข้อมูลโดย อ.นพ.กิตติ เทียนขาว อาจารย์ประจำหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

#โรคหลอดเลือดสมอง
#MedCMU #MedCMUในมือคุณ
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#สื่อสารองค์กรMedCMU