ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทย์ มช. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมชีววิทยาตุ๊กแก Gekkota Mundi III

31 กรกฎาคม 2567

คณะวิทยาศาสตร์

ศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมชีววิทยาตุ๊กแก ครั้งที่ 3 หรือ Gekkota Mundi III ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 ณ โรงแรม แคนทารี่ ฮิลส์ เชียงใหม่

Gekkota Mundi จัดครั้งแรกเมื่อปี 2019 ที่ Fremantle, Western Australia โดยมีเป้าหมายเพื่อรวบรวมนักวิจัยที่ทำการศึกษากลุ่มตุ๊กแก ให้มีโอกาสได้แลกเปลี่ยน และแบ่งปันความรู้ใหม่ๆ ร่วมกัน ซึ่งการจัดงานประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง ต่อมาในปี 2020 การประชุมถูกจัดขึ้นอีกครั้งที่ The Steinhardt Museum of Natural History, School of Zoology, Tel Aviv University, Tel Aviv ประเทศอิสราเอล

สำหรับการจัดประชุม Gekkota Mundi ครั้งที่ 3 นี้ จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยลาเซียร์รา (La Sierra University) ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นเวทีให้นักชีววิทยาตุ๊กแก นักศึกษา และผู้ที่ชื่นชอบตุ๊กแกจากทั่วทุกมุมโลก มาร่วมแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ การค้นพบใหม่ๆ และข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับวิวัฒนาการ นิเวศวิทยา พฤติกรรม ชีวภูมิศาสตร์ สรีรวิทยา และการอนุรักษ์ตุ๊กแก อีกทั้งยังจัดขึ้นในโอกาสพิเศษ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบ 60 ปี การต่อตั้งคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อีกด้วย

ผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วยนักวิจัย นักชีววิทยาตุ๊กแก และนักศึกษาจากทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย ออสเตรเลีย จีน อังกฤษ และเวียดนาม เป็นต้น ซึ่งคาดว่าการประชุมครั้งนี้จะก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางด้านวิชาการ กหารวิจัย และสร้างความร่วมมือระหว่างนักวิจัย นักวิชาการด้านชีววิทยาตุ๊กแกในระดับนานาชาติ อันจะเป็นผลดีต่อความก้าวหน้าทางวิชาการด้านชีววิทยาตุ๊กแกต่อไปในอนาคต