CMU
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
|
การศึกษา
การรับสมัครปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
|
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
|
TH
EN
CN
TH
EN
CN
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
การศึกษา
การรับสมัครปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
ข่าวสาร
ข่าวงานวิจัยและนวัตกรรม
ข่าวเด่น
ข่าวบุคคลเด่น
รางวัลและความภาคภูมิใจ
ประชุมสัมมนา/กิจกรรมของมหาวิทยาลัย
ภาพข่าวผู้บริหาร
ข่าวรับสมัครงาน
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ปฏิทินกิจกรรม
COVID-19 และ PM2.5
เกี่ยวกับ มช.
ประวัติความเป็นมา
60 ปี มช.
ปณิธาน/วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ค่านิยมและวัฒนธรรมองค์กร
อำนาจหน้าที่
สัญลักษณ์มหาวิทยาลัย
เกี่ยวกับมช.
ข้อมูลสาธารณะ
CMU 360 องศา
SDGs
โครงสร้างองค์กรและการบริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แผนพัฒนาการศึกษามช. ระยะ 5 ปี
คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย
คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย
ผู้บริหารส่วนงาน
ผู้บริหารหน่วยงาน
สภาพนักงาน
Download CMU Powerpoint Template
ช่องทางการสอบถามข้อมูล (Q&A)
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ติดต่อเรา
เสนอแนะ/ร้องเรียน
ข่าว
สาร 2-acetyl-1-pyrroline (2AP) เป็นสารให้ความหอมที่สำคัญของข้าวหอมมะลิไทยสายพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 (KDML105)
16 พฤศจิกายน 2564
คณะเกษตรศาสตร์
สาร 2-acetyl-1-pyrroline (2AP) เป็นสารให้ความหอมที่สำคัญของข้าวหอมมะลิไทยสายพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 (KDML105) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก พื้นที่การผลิตที่สำคัญอยู่ทางภาคอีสานของประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ปัจจุบันกำลังประสบปัญหาดินเค็มและการใช้สารเคมีทางการเกษตรปริมาณสูง ทำให้ข้าวมีปริมาณสารให้ความหอม 2AP ลดลง ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาไรโซแบคทีเรียจากดินรอบรากข้าวเพื่อผลิตสาร 2AP และศักยภาพในการเพิ่มปริมาณสาร 2AP ในต้นกล้าข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 ที่ปลูกภายใต้สภาวะความเครียดเกลือ จากผลการวิจัยพบว่าไรโซแบคทีเรียที่แยกได้สามารถผลิตสาร 2AP ได้ในหลอดทดลอง และสามารถช่วยเพิ่มปริมาณสาร 2AP ในต้นกล้าข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 ที่ปลูกภายใต้สภาวะความเครียดเกลือได้ โดยมีเชื้อแอคติโนแบคทีเรีย Sinomonas sp. strain ORF15-23 ซึ่งสามารถเข้าอาศัยอยู่ในรากข้าว เป็นสายพันธุ์ที่มีศักยภาพสูงในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยส่งเสริมการผลิตสารให้ความหอม 2AP ของข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดินเค็ม ผลงานนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Biology-Basel ???? ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mdpi.com/2079-7737/10/10/1065
#คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#ภาควิชาพืชศาสตร์และปฐพีศาสตร์
#คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#CMU #ChiangMaiUniversity #มช #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มหาวิทยาลัยชั้นนำที่รับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน #CMUBGCmodel #CMUSDGs #CMUSDG1 #CMUSDG2 #CMUSDG3 #CMUSDG12
งานวิจัยและนวัตกรรม
แกลลอรี่
×
RoomID:
Room Name:
Description: