CMU
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
|
การศึกษา
การรับสมัครระดับปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
|
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
|
TH
EN
CN
TH
EN
CN
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
การศึกษา
การรับสมัครระดับปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
ข่าวสาร
ข่าวงานวิจัยและนวัตกรรม
ข่าวเด่น
ข่าวบุคคลเด่น
รางวัลและความภาคภูมิใจ
ประชุมสัมมนา/กิจกรรมของมหาวิทยาลัย
ภาพข่าวผู้บริหาร
ข่าวรับสมัครงาน
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ปฏิทินกิจกรรม
COVID-19 และ PM2.5
เกี่ยวกับ มช.
ประวัติความเป็นมา
60 ปี มช.
ปณิธาน/วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ค่านิยมและวัฒนธรรมองค์กร
อำนาจหน้าที่
สัญลักษณ์มหาวิทยาลัย
เกี่ยวกับมช.
ข้อมูลสาธารณะ
CMU 360 องศา
SDGs
โครงสร้างองค์กรและการบริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แผนพัฒนาการศึกษามช. ระยะ 5 ปี
คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย
คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย
ผู้บริหารส่วนงาน
ผู้บริหารหน่วยงาน
สภาพนักงาน
Download CMU Powerpoint Template
ช่องทางการสอบถามข้อมูล (Q&A)
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ติดต่อเรา
เสนอแนะ/ร้องเรียน
ข่าว
ฟักทองที่ผ่านการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง เป็นระยะเวลา 30 วัน
5 พฤษภาคม 2565
คณะเกษตรศาสตร์
ฟักทองเป็นแหล่งของแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงสารสำคัญที่ช่วยป้องกันโรคร้ายที่อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายด้วย โดยเฉพาะบีตา-แคโรทีน ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมีความต้องการบริโภคฟักทองเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามอาจเป็นด้วยเหตุผลทางการตลาดหรือการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว ทำให้ภายหลังการเก็บเกี่ยวผลฟักทองจะถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะหนึ่งก่อนส่งถึงมือผู้บริโภค บางครั้งยาวนานถึง 30 วัน ซึ่งทำให้คุณภาพด้านต่างๆ ของฟักทองเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาถึงคุณภาพทางเคมีกายภาพและคุณภาพการหุงต้ม (การบริโภค) ของฟักทองที่เก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ เปรียบเทียบกับฟักทองที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลา 30วัน เพื่อประโยชน์ในการจัดกลุ่มผลฟักทองใหม่ และฟักทองที่ผ่านการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง เป็นระยะเวลา 30 วัน ดังรายละเอียดต่อไปนี้
ผลงานวิจัยได้รับตีพิมพ์ในวารสาร Horticulture, Environment, and Biotechnology
ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่
https://link.springer.com/article/10.1007/s13580-021-00385-4
#คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#ศูนย์เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
#CMU #ChiangMaiUniversity #มช #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มหาวิทยาลัยชั้นนำที่รับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน #CMUBGCmodel #CMUSDGs #CMUSDG1 #CMUSDG2 #CMUSDG3 #CMUSDG12
งานวิจัยและนวัตกรรม
ข่าวเด่น
แกลลอรี่
×
RoomID:
Room Name:
Description: