12 พฤษภาคม 2565

รองศาสตราจารย์ โรม จิรานุกรม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมงาน Celebrating The Birth Anniversary of Gurudev Rabindranath Tagore และกล่าวแสดงความระลึกถึง Gurudev Rabindranath Tagore โดยมี Mr. Krishna Chaitanya กงสุลอินเดียประจำจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ ณ สถานกงสุลอินเดียประจำจังหวัดเชียงใหม่ วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
                รพินทรนาถ ฐากุร (เบงกอล: ??????????? ?????, อักษรโรมัน: Robindronath ?hakur; 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2404 – 7 สิงหาคม พ.ศ. 2484) มีสมัญญานามว่า "คุรุเทพ" เป็นนักปรัชญาพรหโมสมาช นักธรรมชาตินิยม และกวีภาษาเบงกอล เขาเริ่มเขียนบทกวีครั้งแรกตั้งแต่อายุเพียง 8 ปี[1] ครั้นอายุได้ 16 ปี ก็ได้ตีพิมพ์เผยแพร่งานกวีนิพนธ์ภายใต้นามปากกา ภาณุสิงโห และเริ่มเขียนเรื่องสั้นกับบทละครในปี พ.ศ. 2420 ในช่วงปลายของชีวิต รพินทรนาถต่อต้านการปกครองของรัฐบาลอังกฤษอย่างเปิดเผย และร่วมเคลื่อนไหวการประกาศเอกราชของประเทศอินเดีย ผลงานของเขาที่สืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากงานกวีนิพนธ์ที่มีชื่อเสียง ยังมีสถาบันการศึกษา คือ มหาวิทยาลัยวิศวภารตี

วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี https://th.wikipedia.org/wiki/รพินทรนาถ_ฐากุร