นักศึกษาสาขาศิลปะไทยและวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ชั้นปีที่ 2 วิจิตรศิลป์ มช. คว้ารางวัลชนะเลิศ “ก้าหมอกลาย และก้าแลว” งานปอยเหลินสิบเอ็ด แม่ฮ่องสอน

9 ตุลาคม 2568
คณะวิจิตรศิลป์
คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอแสดงความยินดีกับ นายกนก อั้งอารีย์ นักศึกษาสาขาศิลปะไทยและวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ชั้นปีที่ 2 พร้อมทีม “ป๊อกออกจองคำ” ที่ได้รับ รางวัลชนะเลิศก้าหมอกลาย และก้าแลว ในงาน ปอยเหลินสิบเอ็ด จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2568 สืบสายก้าหมอกลายและก้าแลวจากสายพ่อครูปุ้น ช่างเหล็ก, พ่อสล่าลน ช่างเหล็ก และพ่อครูนิฮอน สุทัศน์ สินธพทอง

งาน “ปอยเหลินสิบเอ็ด” หรือเทศกาลออกพรรษา จังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 7 ตุลาคม 2568 ณ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานและเผยแพร่วัฒนธรรมไทใหญ่ อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของจังหวัด พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การประกวดก้าลาย–ก้าแลว การประกวดรำไต การประกวดกลองมองเซิง กลองก้นยาว การแต่งกายชุดไทยใหญ่ ตลาดกาดย้อนยุค กาดแสงเทียน ขบวนแห่จองพารา และพิธีตักบาตรเทโวพระสงฆ์ 99 รูป ณ วัดพระธาตุดอยกองมู

การได้รับรางวัลในครั้งนี้นับเป็นความภาคภูมิใจของคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่นักศึกษาได้นำองค์ความรู้ทางศิลปะและวัฒนธรรมมาสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นไทใหญ่ พร้อมสร้างชื่อเสียงให้กับคณะและมหาวิทยาลัยอย่างงดงาม

แกลลอรี่