“จากจมูกถึงหาง” โครงการวิจัยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไก่ประดู่หางดำเพื่อเพิ่มอัตลักษณ์และการรับรู้ผลิตภัณฑ์ สู่ความยั่งยืนและมั่นคงทางอาหารโปรตีน

18 พฤศจิกายน 2564

คณะเกษตรศาสตร์

โครงการวิจัย “จากจมูกถึงหาง” การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไก่ประดู่หางดำเพื่อเพิ่มอัตลักษณ์และการรับรู้ผลิตภัณฑ์ สู่ความยั่งยืนและมั่นคงทางอาหารโปรตีน ภายใต้แผนงานวิจัย นวัตกรรมและการพัฒนากระบวนการผลิตไก่พื้นเมือง (ประดู่หางดำ) เพื่อการยกระดับสู่สัตว์เศรษฐกิจและการกระจายรายได้สู่เกษตรกรอย่างยั่งยืน ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ประจำปี 2654 โดยมี อาจารย ดร. วัชรพงศ์ นรพัลลภ หัวหน้าโครงการวิจัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. มนตรี ปัญญาทอง ผู้อำนวยการแผนวิจัย และผศ.น.สพ.ดร.สุวิทย์ โชตินันท์ ผู้อำนวยการชุดโครงการวิจัย การขับเคลื่อนเชิงบูรณาการตลอดโซ่อุปทานและโซ่คุณค่าทางเศรษฐกิจของไก่พื้นเมืองไทย ได้จัดการเปิดตัวเมนูอาหารจากไก่ประดู่หางดำ

  • อำนาจแห่งรสลึกล้ำ เจลาตินไก่ประดู่หางดำ
  • ทุกอารยธรรมครัว รสนัวด้วยประดู่หางดำ สะโพกไก่ประดู่หางดำ วุ้น เทอร์รีน บรั่นดี และสันในไก่ประดู่หางดำ อบในแป้งพัฟ
  • เสริมรสชาติ อย่างมีเอกลักษณ์ ปีกไก่เหลืองบุษราคัม ตุ๋นไฟอ่อน ซอสเบียร์
  • หลากรส คุณค่าล้ำ เหลืองบุษราคัม จำได้ดี ไก่เหลืองบุษราคัมต้มรากบัวกรอบ ไก่เหลืองบุษราคัมอบดินกว๊านพะเยา
  • โปรตีนชั้นดี มีมาตรฐาน รสแห่งตำนาน สู่สากล น่องและสะโพกไก่เหลืองบุษราคัม ย่างไฟอ่อน ข้าวไร่เดอะแม่นายส์ไวน์เนอรี่หุงน้ำสต๊อกไก่บุษราคัม ปรุงรสแบบสเปน เครื่องเทศสีเหลืองทอง
  • ปรุงได้ครบรส หวานคาว และไทย ลาว จีน ฝรั่ง พายน้ำมันไก่ปลดระวาง ไอศกรีมชีสสดรสไก่ เหล้ารสส้มกรองมานิแยร์ 

ละเอียด l ละเมียด l ละมุน
ณ ร้านอาหาร L’elephant French Restaurant Chiangmai โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นการยกระดับไก่พื้นเมืองให้สามารถเข้าไปอยู่ในเมนูอาหารสากล เพื่อทำให้ไก่พื้นเมืองเป็นสัตว์เศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้กับเกษตรได้อย่างยั่งยืนต่อไป และทีมปฏิบัติการโครงการย่อยที่ 8 เชฟสุวิตรา ว่องวารี นักวิจัย เชฟปฐพี มูลก้อนแก้ว ทีมวิจัยปฏิบัติการ คุณเริงระวี วรวิทย์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริการอาหารขั้นสูง คุณฉัตรไฉไล วรวิทยปกรณ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาษาอังกฤษอาหารและการครัวอาชีพ


#SDG1 No Poverty
#SDG2 Zero Hunger
#SDG3 Good Health and Well-being

แกลลอรี่